Giới thiệu về lúa gạo Việt Nam

Việt Nam là quốc gia có nền nông nghiệp lúa nước lâu đời. Hiện nay, nước ta là một trong số những nước có tỉ lệ xuất khẩu lúa gạo lớn trong khu vực và trên thế giới. Những thông tin giới thiệu về gạo Việt Nam dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đó:

Gạo là gì?

Gạo là một sản phẩm được sản xuất từ một loại cây lương thực là cây lúa. Tùy thuộc vào giống lúa mà hạt gạo có những màu sắc khác nhau như màu trắng đục màu đỏ sẫm hay màu nâu. Trong hạt gạo có chứa rất nhiều thành phần hóa học của gạo, các chất dinh dưỡng khác nhau. Hạt gạo chính là phần nhân của hạt thóc sau khi đã được xay, xát tách bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài. Sau khi xay xong thì hạt gạo được gọi là gạo lứt do vẫn còn lớp cám bên ngoài. Loại bỏ lớp cám đó sẽ được gạo trắng.

Giới thiệu sản phẩm thương hiệu gạo
Lúa gạo – cây lương thực chính của người Việt

Gạo là một loại lương thực phổ biến mà gần ½ dân số thế giới sử dụng. Theo thống kê, tại Châu Á có tới 2 tỷ người dùng gạo và những sản phẩm được chế biến từ gạo để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Gạo là một loại lương thực cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể của con người. Cơ thể chúng ta sẽ hấp thu vitamin, chất bột có trong gạo.

Tình hình sản xuất lúa gạo ở Việt Nam

Hiện nay, nước ta có 2 vùng trồng lúa gạo lớn nhất cả nước đó là: đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Năm 1922, thời kỳ Pháp thuộc toàn bộ nước ta có diện tích canh tác lúa gạo khoảng 4.640.000 hecta và sản lượng 7.200.000 tấn. Sản lượng lúa gạo ở mỗi miền sẽ khác nhau. Trong đó, vùng đồng bằng sông Cửu Long có diện tích lớn hơn nên trở thành vựa lúa gạo lớn nhất của cả nước.

Quốc gia xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới
Việt Nam – quốc gia xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới

Bước sang thế kỷ 21 nhờ cải tiến kỹ thuật, sản lượng lúa gạo không ngừng tăng lên. Ở miền Bắc thường có 2 vụ chính là vụ chiêm và vụ mùa. Trong khi miền Nam, nông dân canh tác 1 năm 3 vụ lúa. Ở nước ta, thường có 3 loại gạo chính đó là: gạo nếp, gạo tẻ và gạo tấm.

Quá trình sản xuất gạo từ thóc

Những hạt lúa sau khi thu hoạch về sẽ được đem phơi khô đến khi già và để nguội một thời gian. Sau đó dùng máy xay xát gạo để loại bỏ phần vỏ trấu bên ngoài và lớp cám để hạt gạo thơm gon và trắng bóng hơn rất nhiều. Quy trình sản xuất gạo từ thóc hoàn toàn đơn giản và chỉ trong một thời gian ngắn bạn đã có được những hạt gạo để chế biến các món ăn bổ dưỡng. Đối với sản xuất gạo để xuất khẩu sẽ cần phải sử dụng máy xay xát công nghiệp, quy trình sản xuất và bảo quản có quy mô lớn và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Quy trình sản xuất lúa gạo
Quá trình sản xuất lúa gạo 

Sản xuất lúa gạo có vai trò quan trọng trong việ góp phần mang lại sự ổn định kinh tế, chính trị, xã hội của nước ta. Mặc dù nước ta là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng giá trị hạt gạo mang lại vẫn còn thấp hơn so với nhiều nước khác. Chính vì vậy, cần nâng cao chất lượng hạt gạo giúp người nông dân có được nguồn thu nhập hiệu quả.