Đặc điểm của gạo Thái Bình

Đặc điểm gạo ngon Bắc Thơm Thái Bình

Hạt gạo có màu trắng đục, thân nhỏ dài nhưng mẩy đều, chất lượng. Hàm lượng dinh dưỡng, tinh bột trong gạo cao, hàm lượng Amylose thấp (13.0%) Cơm khi nấu chín  mùi thơm đặc trưng, hạt cơm săn và dẻo mềm, đậm đà và vị ngọt dịu nhẹ nơi cuối lưỡi.

Thông thường để chọn được gạo Thái Bình ngon, người ta hay chọn những loại gạo như:

Gạo tám thơm:

Đây là thứ gạo đã làm nên tên tuổi của gạo ngon Thái Bình. Hạt gạo tám dài, dẻo và có màu trắng đục. Gạo tám ngon nhất vào thời điểm thu hoạch vụ lúa mùa, với thời tiết thuận lợi cùng kỹ thuật canh tác tốt hơn so với vụ chiêm. Khi nấu gạo tám chỉ cần đổ rất ít nước, sấp mặt gạo, mùi gạo thơm, nên cơm rất dẻo đặc biệt để lâu thì cơm cũng không bị khô. Gạo tám thơm chỉ được người dân Thái Bình dùng để biếu làm quà hoặc để ăn trong các dịp lễ Tết, vì gạo này khá hao và năng suất thu hoạch cũng không cao nên khá ít hộ gia đình trồng, nếu có thì trồng với số lượng không nhiều.

Gạo nếp cái hoa vàng:

TháI Bình không phải địa phương duy nhất trồng được nếp cái hoa vàng- một loại gạo được trồng ở khá nhiều các tỉnh thành khác nhau ở khu vực đồng bằng Sông Hồng. Nhưng chắc chỉ có Thái Bình mới có giống nếp cái hoa vàng ngon và đặc sắc, với hạt gạo căng, mẩy, thơm lừng hơn hẳn gạo nếp các nơi khác. Gạo nếp này khá nhiều cám gạo nên khi nấu bạn có thể dùng nước vo gạo để làm đẹp với tác dụng mịn da. Loại nếp cái hoa vàng này cũng được chính người dân nơi đây chọn làm một trong những nguyên liệu của món bánh cáy truyền thống của quê lúa. Hay trong những ngày Tết cổ truyền, gạo nếp cái hoa vàng cũng được mọi người dùng để nấu bánh trưng, hoặc đồ xôi cúng. Ngoài ra thân của giống gạo nếp còn được người dân tận dụng để bên làm chổi quét nhà, khá đẹp và sạch.

Gạo BC:

Là niềm tự hào của quê lúa Thái Bình, gạo BC được trồng rất nhiều với năng suất cao và thời gian thu hoạch nhanh. Hạt gạo BC hơi tròn, hạt dày mình, bóng với màu trắng trong và giá thành gạo cũng không quá cao. Hạt cơm nấu ít nước sau khi chín luôn mang một độ dẻo chắc nhất định, nhưng khi nếm thử rất mềm, ngọt và vị bùi bùi khó lẫn. Đặc biệt khi bạn muốn chiên, rang và ngay cả khi hấp lại cơm, gạo vẫn luôn mang lại hương vị đậm đà như vừa mới nấu. Gạo BC chủ yếu dùng để ăn hàng ngày, ngoài ra bạn có thể dùng để nấu cháo hoặc xay bột cho trẻ nhỏ.

Gạo Bắc Hương:

Gạo Bắc Hương Thái Bình là giống gạo Bắc Hương nhưng được trồng ở tỉnh Thái Bình, người ta gọi như vậy là để phân biệt với các loại gạo Bắc Hương trồng ở những nơi khác. Tùy vào đặc điểm thổ nhưỡng của mỗi vùng miền mà mỗi giống lúa trồng ở những nơi khác nhau sẽ có những hương vị khác nhau. Giống lúa Bắc Hương trồng ở Thái Bình được nuôi dưỡng từ đất phù sa sông Hồng màu mỡ mang lại những hạt gạo nhỏ dài, trắng đều, hương thơm tự nhiên. Loại gạo sạch cao cấp được đầu tư và trồng theo hướng sản xuất hữu cơ sạch, không sử dụng phân bón hóa chất, gây hại cho sức khỏe con người. Gạo bắc hương khi nấu có vị đậm đà, thơm ngon, hạt cơm trắng ngần, hơi dính. Khi để nguội thì hạt cơm vẫn giữ nguyên hương vị vốn có, dẻo thơm và ngọt dịu.

Gạo tạp giao:

Hiện nay gạo tạp giao được khá ít hộ gia đình tại Thái Bình trồng, không phải vì gạo tạp giao không ngon mà giống này năng suất thu về không cao, trong quá trình trồng lúa hay bị sâu và lép nhiều. Gạo tạp giao khá ngon cơm, với hạt rền, đều, trắng thon dài,có đặc tính thơm nhẹ, cơm nở xốp, vị đậm đà, có hương thơm đặc trưng của gạo Miền bắc. Đặc biệt, thời gian bảo quản gạo tạp giao cũng được lâu hơn những gạo khác và giá cả cũng rất bình dân. Gạo tạp giao phù hợp với người tập luyện hoặc lao động nặng nhọc, thích ăn cơm hơi khô, cơm chan canh, nên chủ yếu được dùng để cung cấp cho công nhân khu công nghiệp, các lực lượng vũ trang, bếp ăn quân đội….

Trả lời

Liên hệ